Thiết kế nội thất chung cư bất bại với quy tắc 60-30-10

Thiết kế nội thất chung cư bất bại với quy tắc 60-30-10

Quy tắc 60-30-10 là gì? Áp dụng quy tắc này trong thiết kế nội thất căn hộ chung cư ra sao?

Bạn gặp khó khăn trong việc lựa chọn màu sắc cho nội thất căn hộ chung cư? Màu sắc đóng vai trò  rất quan trọng bởi nó đem đến những cung bậc cảm xúc khác nhau, thể hiện được cá tính riêng của gia chủ. Thiết kế nội thất chung cư bất bại với quy tắc 60-30-10, hãy cùng tham khảo một số điều thú vị qua những chia sẻ dưới đây.

Thiết kế nội thất chung cư bất bại với quy tắc 60-30-10
Thiết kế nội thất chung cư bất bại với quy tắc 60-30-10

Quy tắc 60-30-10 là gì?

60-30-10 là công thức bất bại và phổ biến không chỉ trong trong phối màu nội thất mà còn có phát huy được hiệu quả trong phối màu cho những thứ khác. Theo đó, để tạo ra ấn tượng tốt về thị giác, chúng ta nên trang trí nội thất với 3 màu sắc khác nhau theo tỷ lệ 60%, 30% và 10%.

Nguyên tắc 60-30-10

60-30-10 là quy tắc tuyệt vời dựa trên tỷ lệ vàng. Tỷ lệ toán học này được phát hiện bởi các nhà toán học, nghệ sĩ và kiến trúc của thế kỷ 20 và được cho là tỷ lệ hấp dẫn về mặt thẩm mỹ đối với thị giác con người.

Quy tắc thiết kế này có thể được sử dụng không chỉ cho thiết kế nội thất mà còn cả đồ họa, thời trang hoặc tác phẩm nghệ thuật.

Quy tắc trong thiết kế nội thất – Quy tắc 60-30-10

Đây chính là một trong những nguyên tắc phổ biến trong việc phối màu cho nội thất, các con số tượng trưng cho mỗi màu sắc mà người thiết kế lựa chọn, gồm: màu chủ đạo để trang trí chiếm 60%, màu cấp 2 chiếm 30%, 10% còn lại là màu được sử dụng làm điểm nhấn. Trang trí một đối tượng với ba màu sắc khác nhau thường tạo ra ấn tượng tốt về thị giác, mỗi màu sắc đã mang trong nó một ý nghĩa và khi kết hợp với nhau tạo ra sự đa dạng.

Hãy bắt đầu với một bảng gồm 3 màu sắc: một màu trung tính, một màu phụ và một màu nhấn (thường là màu đậm nhất hoặc màu “nổi bật” trong phòng). Áp dụng những màu này theo quy tắc sẽ mang lại sự cân bằng, chiều sâu và tạo ra một bố cục gắn kết cho căn phòng của bạn.

Thiết kế nội thất chung cư bất bại với quy tắc 60-30-10

Trong thiết kế không gian sống, điều quan trọng là làm sao để pha trộn những màu sắc một cách hài hòa nhằm đạt được ý đồ như mong muốn.

Thiết kế nội thất chung cư bất bại với quy tắc 60-30-10
Thiết kế nội thất chung cư bất bại với quy tắc 60-30-10

Quy tắc thiết kế nội thất – 60% màu chủ đạo

Màu sắc chủ đạo là yếu tố tiên quyết tạo nên bố cục nội thất đẹp. Trong một không gian, màu sắc chủ đạo nên chiếm khoảng 60%. Khi ứng dụng trong thiết kế nội thất, các mảng tường lớn, vách ngăn, sàn nhà là nơi dành cho màu sắc chủ đạo.

60% màu chủ đạo được dùng cho các mảng lớn: tường, sàn nhà hoặc vách ngăn cửa,…. Màu chủ đạo là phông nền, giúp làm nổi bật những màu sắc khác. Nếu màu chủ đạo là màu trung tính như trắng, xám hoặc be,… sẽ giúp tạo nên khung cảnh hài hòa. Ngược lại, những tông màu chủ đạo rực rỡ sẽ tạo ấn tượng ban đầu sâu sắc hơn.

Thông thường, bạn nên chọn màu trung tính hoặc các biến thể của màu trắng làm màu chủ đạo bởi đây là những gam màu giúp tạo nên khung cảnh hài hòa và dễ dàng kết hợp với các màu sắc còn lại hơn.

Màu xám – một phông nền tuyệt vời cho các màu lạnh (xanh lá cây, xanh lam, tím).

Màu be – một phông nền tuyệt vời cho các màu ấm (đỏ, cam, vàng).

Quy tắc trong thiết kế nội thất – 30% màu trang trí

Tuy có nhiệm vụ hỗ trợ cho màu chủ đạo nhưng bản thân màu trang trí lại được coi là màu thể hiện nét đặc trưng của mỗi căn phòng. Các chuyên gia nội thất chỉ ra rằng, 30% không gian và nội thất còn lại như trần nhà, tủ đồ, thảm trải sàn cỡ lớn, rèm cửa… nên sử dụng màu cấp 2. Đây là tỷ lệ hợp lý để tạo nên sự khác biệt và thú vị cho không gian.

Màu trang trí thường là những màu trung tính khác hoặc “giả trung tính” như xanh lá cây, xanh biển hoặc vàng nhạt,… 30% màu này sẽ hỗ trợ cho màu chủ đạo nhưng vẫn đủ khác biệt để tạo nét đặc trưng và sự thú vị cho không gian.

Quy tắc 60-30-10 – 10% màu tạo điểm nhấn

Bạn nên sử dụng 10% gam màu tươi sáng, sống động (thường là gam màu nóng) để phá vỡ sự đơn điệu của căn phòng. Những vật dụng dành cho màu nhấn có thể là đường viền trang trí nhà, khung cửa, gối tựa, tranh ảnh, đèn chiếu sáng, phụ kiện trang trí, hoa tươi…

10% này sẽ là màu sắc thu hút ánh nhìn của khách xung quanh phòng. Bạn muốn đôi mắt của mọi người di chuyển linh hoạt khắp không gian, từ vật thể này sang vật thể khác có 10% màu tạo điểm nhấn của bạn.

Có thể phá vỡ quy tắc 60-30-10 khi thiết kế nội thất căn hộ chung cư không?

Quy tắc 60-30-10 là một trong số gợi ý tuyệt vời dễ dàng áp dụng, sẽ không có một giới hạn nào có thể cản trở sự phá cách và sáng tạo trong bạn. Nếu bạn cần nhiều hơn 3 màu để thử sức cho các ý tưởng sáng tạo, dù lý do là gì sẽ có nhiều cách để phá vỡ chúng mà vẫn tạo được sự cân bằng màu sắc trong các gian phòng.

Chìa khóa để thành công cho bất kỳ dự án là phải nắm được quy luật trước khi phá vỡ chúng, chỉ đến khi bạn hiểu rõ nền tảng cơ bản của quy tắc 60-30-10 này thì mới có thể điều chỉnh công thức trên một cách tương đối. Nhưng hãy đảm bảo màu chủ đạo là tỷ lệ nhiều nhất và tỷ lệ thấp nhất sẽ là màu nhấn. Ví dụ 60-15/15-10, 60-30-10/10 cũng là tỷ lệ phù hợp với quy luật.

Thiết kế nội thất chung cư bất bại với quy tắc 60-30-10, giúp căn hộ khoát lên mình “diện mạo” mà bạn ưng ý. Ngoài kiến trúc hoàn hảo và nội thất phù hợp còn cần có sự kết hợp màu sắc hài hòa, mang lại không gian sống đẹp. Quý khách hàng quan tâm đến thiết kế & thi công nội thất chung cư vui lòng liên hệ Xưởng Nội Thất Số 1 để được hỗ trợ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *