6 nguyên tắc phối màu trong nội thất chung cư

nguyên tắc phối màu trong nội thất chung cư

Các nguyên tắc phối màu trong nội thất sẽ giúp gia chủ hiểu rõ hơn về việc phối trọn màu sắc cho căn hộ thêm đẹp. 

Màu sắc trong thiết kế nội thất có thể tạo ra nhiều hiệu ứng độc đáo cho không gian của bạn. Màu sắc có ảnh hưởng đến cảm xúc cũng như thể hiện được cá tính riêng của gia chủ. Bạn đang sử dụng màu theo “cảm tính” mà không có sự tính toán kỹ lưỡng? Tham khảo ngay 6 nguyên tắc phối màu trong nội thất được chia sẻ dưới đây.

Các nguyên tắc phối màu trong nội thất chung cư
Các nguyên tắc phối màu trong nội thất chung cư

#1. Nguyên tắc phối màu trong nội thất – Phối màu đơn sắc 

Nguyên tắc phối màu trong nội thất này là đơn giản và dễ thực hiện nhất. 

  • Bạn chỉ cần chọn một màu trên bảng màu. 
  • Sau đó linh hoạt tạo nên độ đậm nhạt của màu ấy bằng cách hòa trộn với màu đen hoặc trắng. 

Việc phối màu đơn sắc sẽ không làm người nhìn sao nhãng, không bị bối rối hay mất tập trung. Nhờ vào sự đơn giản, không cầu kỳ mà người nhìn sẽ cảm thấy dễ chịu với không gian nội thất đồng bộ màu sắc. 

Tuy nhiên, nhược điểm của quy tắc phối màu đơn sắc chính là khó tạo điểm nhấn cho căn nhà.

#2. Nguyên tắc phối màu trong nội thất – Phối màu tương đồng (Analogous)

Nguyên tắc phối màu trong nội thất – Phối màu tương đồng (Analogous) là cách phối các màu gần nhau trên vòng tròn màu để tạo nên những màu sắc nhã nhặn và đẹp mắt. 

Nguyên tắc phối màu trong nội thất này sử dụng 3 màu liền kề trên bảng màu, tạo nên một tổng thể nhã nhặn và thu hút ánh nhìn. Với 3 màu phối hợp, kiểu phối màu tương đồng này đa dạng màu và dễ tạo điểm nhấn cho không gian.

Cách phối màu này phong phú về màu sắc hơn so với phối màu đơn sắc. Phối màu tương đồng không có sự phức tạp, rối mắt bởi các màu này đứng cạnh nhau trên vòng tròn màu.

Để vận dụng tốt quy tắc này, bạn hãy chọn một màu chủ đạo, dùng màu chủ đạo cho 60% không gian. Tiếp theo đó dùng 30% không gian. Cuối cùng, 10% màu tạo điểm nhấn. Đây còn gọi là nguyên tắc phối màu 60 30 10

#3. Nguyên tắc phối màu trong nội thất – Phối màu tương phản (Complementary)

Nguyên tắc phối màu trong nội thất – Phối màu tương phản là dùng 2 màu đối xứng nhau trên bảng màu. Cách phối màu này tạo nên sự đối lập trong màu sắc, tạo hiệu ứng thị giác vô cùng tốt. Thể hiện rõ từng hình khối, góc cạnh, ý đồ của kiến trúc sư.

Việc sử dụng các màu sắc đối lập nhau trong phối màu tương phản tạo ra sự tương phản và nổi bật trong thiết kế. Điều này thường được sử dụng để tạo ra các sản phẩm hoặc thương hiệu mạnh mẽ, độc đáo và ấn tượng.

Nguyên tắc phối màu trong nội thất này bạn cần chọn 1 màu làm tông chính, sử dụng màu này cho phần lớn kiến trúc, nội thất trong nhà. Sau đó dùng màu tương phản của màu chính để tạo nên những điểm nhấn cho kiến trúc căn hộ chung cư.

Lưu ý: Việc phối màu tương phản sẽ tạo nên những không gian đầy năng động, ẩn chứa nhiều năng lượng. Do đó, tránh dùng màu tương phản cho những không gian cần sự thư giãn, yên tĩnh như phòng ngủ, phòng đọc sách,…

#4. Nguyên tắc phối màu trong nội thất – Phối màu bổ túc xen kẽ

Phối màu bổ túc xen kẽ (Split – complementary) giúp cho sản phẩm gây ấn tượng và thu hút người dùng ngay từ lần đầu tiên. Đây là kiểu phối màu sử dụng 3 màu ở 3 góc khác nhau trên vòng tròn màu để tạo nên một hình tam giác cân. Bạn cũng có thể sử dụng thêm màu thứ 4 nhưng phải đảm bảo nó đối xứng với 1 trong 2 màu tạo thành đáy của hình tam giác đó.

Bạn sẽ có nhiều lựa chọn để dùng màu trong quy tắc phối màu này. Dễ dàng để sức sáng tạo của bạn bay xa. Cơ hội tạo nên một sự phối hợp màu ấn tượng là rất lớn. Căn nhà của bạn vừa có sự tương phản nhất định, vừa nổi bật với 3 màu phối hợp.

#5. Nguyên tắc phối màu trong nội thất – Phối màu bổ túc bộ 3

Phối màu bổ túc bộ ba (Triadic) được đánh giá là kiểu phối màu khá an toàn và đơn giản. Nguyên tắc phối màu trong nội thất này tạo thành một tam giác đều trên bảng màu. 3 màu này tạo nên sự cân bằng màu sắc. Chúng khó giúp bạn tạo điểm nhấn đặc sắc cho căn nhà bởi khá đơn điệu, an toàn. Thông thường, nếu bạn muốn tạo nên một không gian cân bằng, hài hòa thì quy tắc phối màu này rất thích hợp.

#6. Nguyên tắc phối màu trong nội thất – Phối màu bổ túc bộ 4

Phối màu theo nguyên tắc bổ túc bộ bốn (Rectangular Tetradic/Compound Complementary) là kiểu phối màu khó nhất trong các kiểu phối màu. Nguyên tắc phối màu trong nội thất này kết hợp giữa 2 màu nóng và 2 màu lạnh để tạo thành tổng thể kiến trúc hài hòa, bổ sung cho nhau là những gì quy tắc này hướng đến. Chắc chắn bạn phải mất rất nhiều thời gian để chọn màu, thử nghiệm, phối hợp các màu với nhau.

Nguyên tắc phối màu trong nội thất theo nguyên tắc bổ túc bộ bốn được hình thành với 2 cặp màu bổ túc trực tiếp. Điểm mạnh cũng là điểm khác biệt của kiểu phối màu này là sự đối lập và bổ sung giữa 2 cặp màu. Khi mới quan sát sẽ thấy các cặp màu này rất khó để sử dụng và phối hợp đúng cách. Vì vậy, bạn sẽ phải mất thời gian để chọn lọc và lên màu cho sản phẩm của mình. Cách tốt nhất đ

Nguyên tắc phối màu trong nội thất giúp gia chủ kết hợp chúng một cách thông minh và hợp lý, đồng thời tạo nên sự hài hòa mà mỗi màu sắc đem lại. Màu sắc không chỉ đơn thuần là hình ảnh mà nó còn mang theo một thông điệp, tạo cảm xúc và thể hiện tính cách của chủ nhân căn hộ. Hy vọng những chia sẻ từ Xưởng Nội Thất Số 1 sẽ giúp bạn có thêm nguồn thông tin hữu ích. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

All in one
Liên hệ